ข่าว:
 
*
ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน มกราคม 16, 2018, 03:26:00 PM
|ถามตอบปัญหาแม่และเด็ก |ตั้งครรภ์ |การเลี้ยงลูก |การเลือกโรงเรียน |พัฒนาการเด็ก |ปัญหาครอบครัว |สถานที่ท่องเที่ยวสำหรับครอบครัว |ติดต่อลงโฆษณา

รับแปลเอกสารเข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น


หน้า: [1]
  ส่งหัวข้อนี้  |  พิมพ์  
ผู้เขียน หัวข้อ: อาหารเสริมสุขภาพและก็วิตามินจำเป็นต้องต่อสถาพทางร่างกายมากแค่ไหนปัจจุบันนี้  (อ่าน 7 ครั้ง)
komgrit1989
สุดยอดคุณแม่ Bestmomclub
*****

พลังน้ำใจ 0
กระทู้: 2802


อีเมล์
« เมื่อ: มกราคม 12, 2018, 06:53:50 PM »


ผลิตภัณฑ์เสริมอาหาร หรือ อาหารเสริม จัดเป็นอาหารชนิดหนึ่งตามพ.ร.บ.ของกิน พุทธศักราช2522 ซึ่งหมายถึงสินค้าที่ใช้กินโดยตรงนอกเหนือจากการกินอาหารหลักตามธรรมดาเพื่อเสริมสารอะไรบางอย่าง มักอยู่ในรูปลักษณะเป็นเม็ด แคปซูล ผง เกล็ด ของเหลว หรือลักษณะอื่น รวมทั้งมีเป้าหมายสำหรับคนทั่วๆไปที่มีสุขภาพธรรมดา ไม่ใช่สำหรับคนป่วย และไม่ควรจะให้เด็กและสตรีมีท้องกิน แบบอย่างของผลิตภัณฑ์เสริมอาหาร อาทิ น้ำมันปลา สาหร่ายสไปรูลิน่า กระดูกอ่อนปลาฉลาม น้ำมันอีฟนิ่งพริมโรส กลูโคแมนแนน ไคโตซาน เส้นใยอาหาร คอลลาเจนอัดเม็ด ชาเขียวประเภทสกัดบรรจุแคปซูล โค เอ็นไซม์คิวเท็น แคปซูล อื่นๆอีกมากมาย
สินค้าเพื่อสุขภาพเป็นผลิตภัณฑ์ที่จำเป็นต่อการดำรงชีวิต และก็สินค้าที่มีจุดหมายการใช้เพื่อพลานามัย รวมถึงสินค้าที่เกี่ยวกับการประกอบวิชาชีพ ด้านการแพทย์ แล้วก็สาธารณสุข ตลอดจนผลิตภัณฑ์ที่อาจมีผลกระทบต่อสุขภาพ (https://xn--42c1dfac2bfpga7apb5a1c8i5c.blogspot.com/)อนามัย ผลิตภัณฑ์สุขภาพมีสินค้าของกิน ยา เครื่องแต่งตัว วัตถุอันตรายที่ใช้ในบ้านเรือน เครื่องมือทางการแพทย์ แล้วก็วัตถุเสพติด
สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยาแห่งเมืองไทยได้ระบุคำจำกัดความของสินค้าอาหารเสริม ดังนี้
ผลิตภัณฑ์อาหารเสริมเพื่อสุขภาพ (functional food) จัดเป็นอาหารที่มีประโยชน์อย่างใดอย่างหนึ่งต่อร่างกาย นอกเหนือจากคุณลักษณะแล้วก็ประโยช์จากอาหารปกติ.
ผลิตภัณฑ์เสริมของกินเพื่อสุขภาพ (dietary supplements) เป็นอาหารที่กินเพื่อเสริมอาหารที่มีอยู่แล้ว เพื่อสร้างเสริมกลไกลักษณะการทำงานของร่างกายและก็ช่วยให้มีสุขภาพแข็งแรงเยอะขึ้น ยกตัวอย่างเช่น วิตามิน เกลือแร่ สมุนไพร ฯลฯ. ลักษณะของผลิตภัณฑ์จะมีลักษณะเป็นแคปซูล เม็ด หรือผงโภชนเภสัชภัณฑ์ (nutraceuticals) จัดเป็นผลิตภัณฑ์ที่ผลิตมาจากสารธรรมชาติ ซึ่งมีคุณลักษณะป้องกัน หรือรักษาโรคที่มาจากคุณประโยชน์ซึ่งมาจากสารอาหารรวมทั้งยา ซึ่งผลิตภัณฑ์โดยมากจะอยู่ในรูปของแคปซูล เม็ด หรือผง
เนื่องจากว่าสินค้าอาหารเสริมไม่จัดอยู่ใน กรุ๊ปยาที่ใช้สำหรับเยียวยารักษาโรค ก็เลยไม่จำเป็นที่ต้องผ่านการตรวจสอบประสิทธิภาพแล้วก็ความปลอดภัยก่อนออกจำหน่าย รวมทั้งฉลากเตือนถึงผลกระทบที่อาจจะมีการเกิดขึ้นหลังรับประทานสินค้า และในด้านอุตสาหกรรมการผลิตอาจไม่ได้ตามมาตรฐาน (Good manufacturing practices, GMP) ซึ่งตามมาตรฐาน จะต้องรายงานค่าความบริสุทธิ์และก็ค่าความแปดเปื้อนที่มักได้โอกาสเกิดขึ้นสูง ด้วยเหตุว่าส่วนมากเป็นผลิตภัณฑ์ที่ได้มาจากธรรมชาติ อาจมีความต่างกันจากแหล่งที่เพาะปลูกทำให้ปริมาณความเข้มข้นของสารที่มีในผลิตภัณฑ์มีความไม่เหมือนกันรวมทั้งการเสี่ยงต่อการแปดเปื้อนสารกำจัดศัตรูพืชหรือโลหะหนัก ดังเช่นว่า ตะกั่ว อาซีนิก หรือปรอท7 แบบอย่างการทดสอบสินค้าอาหารเสริมที่มีโสมเป็นส่วนประกอบที่จำหน่ายในประเทศสหรัฐฯ 22 จำพวกพบว่า 8 ประเภทมีการแปดเปื้อนสารกำจัดศัตรูพืชจำพวก quintozene และก็ hexachlorobenzene ที่มั่นใจว่าเป็นสารก่อโรคมะเร็งในมนุษย์ รวมทั้ง 2 ชนิดพบมีปริมาณสารตะกั่วมากยิ่งกว่ามาตรฐาน8 และก็ผลของการรายงานจาก California Department of Health Services ได้ตรวจสอบสินค้าอาหารเสริม ที่นำเข้าจากประเทศแถบทวีปเอเชียพบว่าขั้นต่ำ 83 ตัวอย่างจากผลิตภัณฑ์ 260 ประเภทที่มีการแปดเปื้อนของโลหะหนักและ 23 จำพวกที่มีส่วนผสมที่ไม่ได้ตามมาตรฐาน
อาหารเสริมผิวขาว อาหารเสริมเพื่อสุขภาพ home อาหารเสริม อาหารเสริมสุขภาพ เกี่ยวกับวิตามิน สินค้าเสริมอาหาร กับ อาหารเสริม เป็นยังไงรวมทั้งต่างกันอย่างไร 08 42 ความหมายอาหารเสริม 3 comments อาหารเสริม คือ ลักษณะอาหารที่แพทย์เสริมให้สำหรับเด็ก ภายหลังที่เด็กแก่ ข้างหลัง 6 เดือน ไปแล้ว เพื่อเด็กหัดเคี้ยว หรือได้รับสารอาหารอย่างอื่นนอกเหนือจากนม ยกตัวอย่างเช่น กล้วยบด ก็คือของกิน เสริมสำหรับเด็ก หรืออาหารเสริมที่ทำมาจากแอปเปิล เป็นต้น รวมถึงอาหารเสริมสำหรับสตรีมีครรภ์ด้วย ทั้งหมดโน่นก็เพื่อร่างกายได้รับพลังงาน หรือสารอาหารครบถ้วนตามความปรารถนา ส่วนสินค้าเสริมอาหาร คือ สิ่งที่เรารับประทานเพิ่มเข้าไปนอกเหนือจากของกินหลัก ที่พวกเรากินธรรมดา เดี๋ยวนี้พวกเราจะพบว่าผลิตภัณฑ์เสริมอาหาร ก็คือ การนำสารสกัดจากพืชธรรมชาติ สัตว์น้ำทั่วๆไป สัตว์สมุทร เคมีสังเคราะห์ แร่ธาตุ วิตามินเข้มข้น ฯลฯ ที่อยู่ในรูปคล้าย ยาเม็ด แคปซูล หรือของเหลว ที่มักมีการอ้างว่า ช่วยสร้างเสริมสุขภาพเกี่ยวกับร่างกายให้แข็งแรง คุ้มครองปกป้องโรค ที่สำคัญสามารถชดเชยสารอาหารที่ร่างกายขาดตกบกพร่องได้ จะเห็นได้ว่าตามความหมาย ดังกล่าว ผลิตภัณฑ์เสริมอาหารมิได้มีความหมายในการบริโภคเพื่อ รักษา เสมือนยา แต่ว่าเพื่อการ บำรุง แค่นั้น ด้วยเหตุผลดังกล่าวการตัดสินใจเลือก ผลิตภัณฑ์เสริมอาหาร ควรจะพิเคราะห์ว่า 1 มีข้อมูลการเรียนรู้พอเพียงแล้วก็มีพื้นฐานทางด้านวิทยาศาสตร์ที่ชี้แจงได้ 2 ไตร่ตรองขนาดที่ใช้สามารถใช้ได้ในประชาชนการทั่วไปหรือเปล่า 3 มีความปลอดภัยเพียงพอหรือเปล่า ควรจะติดตามรายงานเกี่ยวกับผลข้างเคียงรวมทั้งผลกระทบในทางร้ายที่มี 4 คำนึงถึงผลในทางที่ดีว่ามีความคุ้มค่ากับราคาของผลิตภัณฑ์หรือไม่ 5 อย่าเชื่อคำชวนเชื่อ แล้วก็สินค้านั้นควรมีสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา อย คนโดยมาก มักจะเรียกกันผิดๆนะ นะครับ ที่ถูกแล้วควรเรียกว่า สินค้าเสริมอาหารขอรับ อาหารเสริมหมายถึงของกินที่ตัวเราไม่สามารถที่จะหามาทานได้ทุกวัน เพระสารอาหารที่อยู่ในอาหารเสริมมันมากกว่าที่เราทานอยู่ทุกวี่ทุกวัน คุณลองสังเกตุคนที่เจ็บไข้เวลานี้ ถึงจะทานครบทุกกลุ่มแม้กระนั้นก็ยังเจ็บป่วย เพราะว่าเชื้อโรคทุกวันนี้มันไม่เหมือนก่อนมันมีการปรับปรุงตัวมันเองเพื่อให้ทันช่วงของมัน อย่างเราก็เช่นกันพวกเราก็จะต้องปรับปรุงสุขภาพด้านร่างกายของพวกเราให้แข็งแรงมากยิ่งกว่าเดิมเพราะของกินที่เรารับประทานไปปัจจุบันนี้ไม่เสมือนอดีตสมัยที่สะอาด ไม่มีสารพิษเคมี และก็มลพิษทุกๆอย่างมีสารปนเปอยู่ไปหมดเรียกว่าเกือบทุกๆสิ่งทุกๆอย่าง แล้วแบบงี้เราจะไม่ป่วยได้ยังไง เพราะเหตุจึงมีนักโภชนาการ และวิทยาศาสาตร์สร้างสรรค์แล้วก็ปรับแต่ง ด้วยการประกอบอาหารเสริม

เว็บไซต์ที่เกี่ยวข้อง : https://xn--42c1dfac2bfpga7apb5a1c8i5c.blogspot.com/ (https://xn--42c1dfac2bfpga7apb5a1c8i5c.blogspot.com/)

Tags : สุขภาพ
บันทึกการเข้า
หน้า: [1]
  ส่งหัวข้อนี้  |  พิมพ์  
 
กระโดดไป:  

Powered by MySQL Powered by PHP Powered by SMF 1.1.21 | SMF © 2006-2008, Simple Machines | Thai language by ThaiSMF

Valid XHTML 1.0! Valid CSS! Dilber MC Theme by HarzeM