ข่าว:
 
*
ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน กุมภาพันธ์ 21, 2018, 08:53:22 PM
|ถามตอบปัญหาแม่และเด็ก |ตั้งครรภ์ |การเลี้ยงลูก |การเลือกโรงเรียน |พัฒนาการเด็ก |ปัญหาครอบครัว |สถานที่ท่องเที่ยวสำหรับครอบครัว |ติดต่อลงโฆษณา

รับแปลเอกสารเข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น


หน้า: [1]
  ส่งหัวข้อนี้  |  พิมพ์  
ผู้เขียน หัวข้อ: ก้าวแรกสู่การเป็นคุณแม่มือใหม่ด้วยความเข้าใจ  (อ่าน 360 ครั้ง)
Best Mom Club
Administrator
สุดยอดคุณแม่ Bestmomclub
*****

พลังน้ำใจ 1
กระทู้: 1314


อีเมล์
« เมื่อ: มีนาคม 08, 2016, 02:12:50 AM »

ก้าวแรกสู่การเป็นคุณแม่มือใหม่ด้วยความเข้าใจ

เมื่อการเริ่มต้นเป็นคุณแม่มือใหม่ไม่ใช่เพียงแค่ความภาคภูมิใจอันเหลือล้นที่ได้เป็นผู้สร้างครอบครัวอันสมบูรณ์แบบให้เกิดขึ้นเพียงเท่านั้น แต่สิ่งที่เหล่าคุณแม่จะต้องกังวลและรู้สึกหวั่นวิตกอยู่ภายในใจลึกๆ ก็คืออนาคตที่ตนเองยังไม่สามารถคาดเดาได้เมื่อลูกน้อยลืมตาขึ้นมาดูลูก พัฒนาการเด็กอีกหลากหลายขั้นตอนที่คุณแม่จะต้องคอยเสริมสร้างและเตรียมรับมือกับสถานการณ์ที่ไม่คาดคิด นอกจากนี้ในระหว่างการตั้งครรภ์ยังเป็นช่วงที่คุณแม่และคุณพ่อต้องเตรียมตัวให้พร้อม เป็นช่วงเวลาที่เหมาะสมสำหรับการวางแผนเพื่อเจ้าตัวน้อย แม้จะได้ยินได้ฟังจากประสบการณ์ของผู้อื่นมาบ้าง แต่การได้ลงสนามจริง ปฏิบัติและเรียนรู้ความรู้สึกด้วยตัวเอง กลับเป็นสิ่งที่ดูซับซ้อนและทำให้คุณแม่หลายคนที่แม้จะมีความเป็นหญิงแกร่งอยู่ในตัวก็ยังรู้สึกหวั่นๆ อยู่ในใจกับการเป็นคุณแม่มือใหม่อยู่ดีค่ะ

อาการประหลาดที่คุณแม่จะได้พบหลังคลอดลูก

ด้วยระบบฮอร์โมนที่จะเกิดการเปลี่ยนแปลงอย่างมหาศาลภายในตัวของหญิงตั้งครรภ์ ทำให้หลายคนอาจจะเจอผลกระทบจากระบบการปรับสภาพเหล่านี้หลังการคลอดลูก เนื่องจากร่างกายจะต้องปรับตัวเองให้กลับสู่สภาวะปกติ มักทำให้หลายคนรู้สึกถึงภาวะ “หดหู่” ขึ้นมาอย่างไม่ทราบสาเหตุที่แน่ชัด แม้ว่าจะไม่มีความเครียดก็ยังทำให้อารมณ์ในระหว่างวันดูย่ำแย่จนคิดว่าตัวเองกำลังป่วยด้วยโรคซึมเศร้า ซึ่งอาการแบบนี้ทางการแพทย์จัดว่าเป็นโรคซึมเศร้าชนิดหนึ่งที่เกิดขึ้นได้ในผู้หญิงหลังคลอดลูก จะเป็นอาการที่คงอยู่เพียงไม่นาน และไม่มีความรุนแรงจนถึงขั้นต้องไปพบจิตแพทย์แต่อย่างใด ดังนั้นหากพบว่าตนเองมีอาการแบบนี้ก็ควรทำใจให้ปล่อยวาง อย่าสร้างความวิตกกังวล พยายามอยู่ในสภาพแวดล้อมที่ดี หลีกเลี่ยงเหตุการณ์ที่จะทำให้ขุ่นข้องหมองใจ ที่สำคัญคนรอบข้างก็ควรทำความเข้าใจและช่วยให้กำลังใจคุณแม่ให้สามารถผ่านพ้นช่วงเวลานี้ไปได้

เมื่อลูกน้อยร้องไห้...แต่คุณแม่ไม่รู้จะทำอย่างไร

ในช่วงแรกของการเป็นคุณแม่มือใหม่ที่หัดสังเกตพัฒนาการเด็ก การเรียนรู้ระหว่างแม่ลูกอาจจะยังไม่สามารถเชื่อมความเข้าใจกันได้ดีนัก เมื่อใดก็ตามที่ลูกน้อยร้องไห้คุณแม่จะยังไม่สามารถบ่งบอกได้ว่าสัญญาณที่เด็กกำลังบอกออกมานั่นพวกเขาต้องการอะไรกันแน่ ทำให้คุณแม่รู้สึกเป็นกังวล กลัวว่าที่เด็กร้องไห้จะเกิดจากความเจ็บปวดไม่สบายตัว หรือรู้สึกหิว แม้จะพยายามให้นมหรืออุ้มขึ้นมาปลอบ ลูกน้อยก็ยังไม่ยอมหยุดร้องไห้ สิ่งที่คุณแม่ควรทำในช่วงนี้คือใจเย็นๆ และคอยสังเกตอาการผิดปกติของพวกเขาว่าน่าจะมาจากความหิว การเจ็บป่วยหรือภาวะโคลิคในเด็ก ซึ่งในแต่ละการร้องไห้ก็จะมีสัญญาณ่งบอกที่แตกต่างกันออกไป ไม่นานคุณแม่ก็จะสามารถเข้าใจพวกเขาได้เองโดยไม่ต้องเป็นกังวลเลยล่ะค่ะ

หลักการเลือกซื้อเสื้อผ้าสำหรับเด็กทารก

อย่าลืมว่าพัฒนาการเด็กเป็นสิ่งที่พวกเขาจะเจริญเติบโตอย่างรวดเร็ว ดังนั้นการซื้อเสื้อผ้าให้ลูกน้อยในปริมาณมากๆ ก็เท่ากับการโยนเงินทิ้งไปอย่างไม่คุ้มค่า เพราะชุดที่พวกเขาสวมใส่ไม่นานมานี้อาจจะใส่ไม่ได้หรือดูคับจนเกินไปเมื่อเวลาผ่านไปเพียงแค่เดือนเดียวเท่านั้น ดังนั้นทางที่ดีคุณแม่ควรเลือกซื้อชุดเท่าที่จำเป็นให้กับพวกเขา แม้จะมีเสื้อผ้าแฟชั่นสวยหรูมากมายออกมาล่อตาล่อใจอยากให้ลูกน้อยได้สวมใส่...แต่ว่าจะมีกี่โอกาสที่เด็กจะได้ใส่ออกงาน ทางที่ดีควรเลือกซื้อแบบชุดเดียวแต่สามารถสวมใส่ได้หลากหลายโอกาส เลือกซื้อผ้าที่ทำจากผ้าฝ้ายธรรมชาติเป็นหลัก เพราะจะช่วยให้เด็กรู้สึกสบายตัว ถ่ายเทอากาศได้ดีและลดความอับชื้น นอกจากนี้คุณแม่ก็อย่าลืมว่าเสื้อผ้าของลูกน้อยไม่จำเป็นต้องมีราคาแพงเสมอไป เพราะบางยี่ห้อที่ไม่มีแบรนด์ชื่อดังก็อาจจะมีเนื้อผ้าที่คุณภาพดีไม่แพ้กันเลยล่ะค่ะ

ปัญหาลูกน้อยตื่นบ่อยจนคุณแม่ไม่มีเวลานอน

อย่าคิดว่าการเลี้ยงลูกจะเหมือนอย่างที่หลายคนวาดฝันว่ามันจะสวยหรู เพราะหลังจากที่พวกเขาคลอดออกมา สิ่งที่จะตามมาคือความเหน็ดเหนื่อยที่ต้องคอยดูแลเจ้าตัวเล็กกันแบบไม่ให้คลาดสายตา เพราะเด็กจะเอาแต่ร้องไห้อยู่เกือบทุกชั่วโมงเพื่อให้คุณแม่ป้อนนม แม้จะเป็นช่วงเวลากลางคืนที่ควรได้นอนหลับพักผ่อนอย่างเต็มอิ่ม ลูกน้อยก็จะตื่นขึ้นมาพร้อมกับร้องไห้เสียงดัง จนคุณแม่ต้องลุกขึ้นมากล่อมอยู่บ่อยๆ ทำให้การนอนไม่เต็มอิ่มสะสมต่อเนื่องกันทุกวัน สภาพร่างกายและจิตใจก็ดูจะย่ำแย่ลง แถมยังทำให้รู้สึกได้ว่าการเลี้ยงลูกเป็นอะไรที่น่าวุ่นวายเป็นอย่างมาก เมื่อคุณแม่ต้องเผชิญกับสภาวะเช่นนี้ก็อย่างเพิ่งท้อใจและยอมรับชะตากรรมจนเกินไป เพราะการรู้จักปรับวินัยให้ลูกน้อยนอนหลับให้ตรงเวลาจะช่วยเบาแรงให้กับคุณแม่มากขึ้น เมื่อพวกเขาร้องไห้ในตอนดึก อย่าพยายามลุกขึ้นมาอุ้มบ่อยจนเกินไป จะทำให้เด็กติดมือและได้ใจว่าเมื่อใดก็ตามที่แสดงพฤติกรรมเช่นนี้คุณแม่จะต้องเข้ามาปลอบอยู่เสมอ

เมื่อเด็กไม่ได้รับในสิ่งที่พวกเขาต้องการ ก็จะเกิดการเรียนรู้หยุดพฤติกรรมที่ไม่เหมาะสม การร้องไห้ในช่วงดึกก็จะลดลงและหายไปได้เองเมื่อพวกเขาเติบโตมากขึ้นนั่นเองค่ะ

ขอขอบคุ (http://www.xn--12ca4hj2d7b.net/)

บันทึกการเข้า
pipomas44
สมาชิกใหม่
*

พลังน้ำใจ 0
กระทู้: 5


อีเมล์
« ตอบ #1 เมื่อ: เมษายน 03, 2017, 02:29:04 AM »

ต้องทำไงบ้างค่ะ
http://thaigamblingonline.com/ (http://thaigamblingonline.com/)
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: เมษายน 03, 2017, 02:29:29 AM โดย pipomas44 » บันทึกการเข้า
Morganowen
สมาชิกใหม่
*

พลังน้ำใจ 0
กระทู้: 2


อีเมล์
« ตอบ #2 เมื่อ: พฤษภาคม 08, 2017, 09:58:01 PM »

 การจะเป็นคุณแม่มือใหม่เราจะรู้ได้อย่างไร
บันทึกการเข้า
Gentamas
สมาชิกใหม่
*

พลังน้ำใจ 0
กระทู้: 2


เว็บไซต์ อีเมล์
« ตอบ #3 เมื่อ: กรกฎาคม 19, 2017, 11:37:40 PM »

ดีเลยครับ ผมเป็นพ่อบ้านต้องเลี้ยงลูกแทนเมีย
บันทึกการเข้า
Biruto
สมาชิกใหม่
*

พลังน้ำใจ 0
กระทู้: 2


เว็บไซต์ อีเมล์
« ตอบ #4 เมื่อ: กันยายน 03, 2017, 11:08:05 PM »

ข้อมูลแน่นมากค่ะ
บันทึกการเข้า
หน้า: [1]
  ส่งหัวข้อนี้  |  พิมพ์  
 
กระโดดไป:  

Powered by MySQL Powered by PHP Powered by SMF 1.1.21 | SMF © 2006-2008, Simple Machines | Thai language by ThaiSMF

Valid XHTML 1.0! Valid CSS! Dilber MC Theme by HarzeM