ข่าว:
 
*
ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน กุมภาพันธ์ 22, 2018, 02:45:09 PM
|ถามตอบปัญหาแม่และเด็ก |ตั้งครรภ์ |การเลี้ยงลูก |การเลือกโรงเรียน |พัฒนาการเด็ก |ปัญหาครอบครัว |สถานที่ท่องเที่ยวสำหรับครอบครัว |ติดต่อลงโฆษณา

รับแปลเอกสารเข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น


หน้า: [1]
  ส่งหัวข้อนี้  |  พิมพ์  
ผู้เขียน หัวข้อ: สาเหตุที่ทำให้ สามี (ภรรยา) นอกใจ  (อ่าน 19334 ครั้ง)
Best Mom Club
Administrator
สุดยอดคุณแม่ Bestmomclub
*****

พลังน้ำใจ 1
กระทู้: 1314


อีเมล์
« เมื่อ: เมษายน 16, 2009, 05:29:16 AM »

อะไรคือสาเหตุที่ทำให้พ่อเจ้าพระคุณสามี (มีเมียน้อย) และภรรยานอกใจ

ก็คงเป็นปัญหายอดฮิตที่ถูกถามและตอบกันมากที่สุดปัญหาหนึ่ง โดยเฉพาะอย่างยิ่งใน สังคมไทย เพราะพฤติกรรมอย่างนี้มีมาช้านานแล้ว ทำให้เกิดปัญหาสังคมตามมา และทำ ให้เกิดการสูณเสียมากมาย แม้กระทั่งบางครั้งยังเกินเลยไปถึงการสูณเสียซึ่งชีวิต เนื่องจาก เพราะความหึงหวง พฤติกรรมที่เป็นอยู่นี้ ผู้กระทำก็รู้อยู่แก่ใจว่าเป็นสิ่งไม่ดี จะทำให้ครอบ ครัวและคนที่ตัวเองรักเดือดร้อน รู้ว่าเป็นสิ่งที่ผิดทั้งในแง่ของจรรยา ศิลธรรมและจริยธรรม  แต่ทั้งที่รู้ก็ยังพยายามเสาะแสวงหาและกระทำกันอยู่อย่างต่อเนื่อง (ส่วนใหญ่เกือบ 100% เกิดจากฝ่ายชาย) อะไรคือสาเหตุแท้จริงและเราจะมีวิธีแก้ไขปัญหานี้ได้อย่างไรบ้าง

 
ถ้าเราจะลองมาช่วยกันค้นหาคำตอบและทำความเข้าใจว่า จริงๆแล้วทั้งหมดนี้มาจากสา เหตุอะไร เผื่อบางทีอาจจะพอมองเห็นแนวทางในการแก้ปัญหา ซึ่งจะช่่วยทำให้สังคม ของครอบครัวและสังคมของชาติดีขึ้นได้บ้าง

สำหรับตัวผู้เขียนเอง คงไม่สามารถจะบอกได้แน่ชัดว่า พฤติกรรมที่สามีมีเมียน้อยและภรร ยานอกใจสามี มีมานานแล้วแค่ใหน เกิดขึ้นครั้งแรกตั้งแต่เมื่อไร แต่รู้อยู่แน่ๆว่า มีมานมนาน แล้วตั้งแต่สมัยโบราณ เพราะได้อ่านหรือรับรู้จากประวัติที่ถูกกล่าวอ้างและถูกเขียนขึ้นเป็น วรรณกรรม เล่ากล่าวกันมาจากหลายๆชั่วชีวิตคน


เมื่อได้พิจารณาด้วยเหตุผลประกอบหลายๆอย่าง (จากความเข้าใจของผู้เขียนและข้อคิด จากบทความเรื่อง วิธีสร้างความรักด้วยการรู้จักตัวเอง) ก็พอจำแนกออกมาให้เห็นถึงสาเหตุ ของตัวปัญหาหลัก โดยแยกได้เป็นสองลักษณะคือ

1 เกิดจากความมุ่งหมายทางประเพณีนิยมและค่านิยมทางสังคม

สำหรับในข้อนี้ ผู้เขียนจะขอแบ่งออกเพื่อชี้ให้เห็นเป็นสองส่วนคือ

ส่วนที่ 1 เกิดจากประเพณีนิยม ถ้าเราจะมองย้อนกลับหลังไปถึงในสมัยโบราณ ผู้ชายมีเมีย น้อยเกิดจากการต้องการที่จะแสดงออกถึงความหมาย เพื่อเป็นการส่งเสริมสัญญาลักษณ์ ของการมีอำนาจ บารมี บุญญาธิการและวาสนา เช่นพวกเจ้าผู้ัครองนคร กษัตริย์ ผู้มียศถา บันดาศักดิ์ เราจะเห็นได้ว่าทุกครั้งที่มีการต่อสู้เพื่อขยายอำนาจ เมื่อได้รับชัยชนะ พวกเจ้าผู้ ครองนคร กษัตริย์ ก็จะเรียกร้องจากผู้แพ้ให้ต้องปฎิบัติ ซึ่งถือว่าเป็นส่วนหนึ่งของการแสดง ออกให้เห็นถึงความยอมรับว่ามีอำนาจเหนือกว่า และเพื่อเป็นการแสดงความสวามิภักดิ์และ จงรักภักดี ส่วนผู้มียศถาบัีนดาศักดิ์ก็จะได้รับเป็นลักษณะรางวัลตอบแทนความดีความชอบ สืบทอดอย่างนี้ตลอดมาในความเป็นประวัติศาสตร์ที่ยาวนาน จนกรายเป็นประเพณีนิยมซึ่งผู้ แพ้ต้องปฎิบัติให้กับผู้ชนะั ดังนั้นผู้ชายในสมัยนั้นจึงมีภรรยาหลายคน แ่ต่การมีภรรยาหลาย คนในกรณีนี้ จะเห็นได้ว่าไม่ได้เกิดขึ้นจากการนอกใจโดยตรงหรือเนื่องจากความรัก แต่ด้วย เพราะความเป็นประเพณีที่ต้องการแสดงออกถึงการมีอำนาจเสียมากกว่า อย่างไรก็ดีนอก จากจะมีภรรยาน้อย ด้วยความเป็นประเพณีอย่างหนึ่งแล้ว ผู้ชายในสมัยนั้นยังมีภรรยาน้อย จากการยอมรับโดยสังคม ที่ว่าสามีมีสิทธิมากกว่าภรรยา มีอำนาจความเป็นผู้นำ มีสิทธิเด็ด ขาดในการปรกครองที่จะคิดหรือทำอย่างไรก็ได้ ตามความพอใจและเปิดเผย ซึ่งไม่มีใคร ในครอบครัวขัดแย้ง (ส่วนใหญ่จะมีอยู่ในสังคมของ เจ้า ขุน มูลนายและพวกเศรษฐีมีเงิน) ดังนั้นเมื่อถูกใจหรือพอใจใครก็สามารถใช้ความมีอำนาจส่วนนี้ ความมีอำนาจทางสังคมและ ฐานะทางเศรษฐกิจ กระทำในสิ่งที่ตัวเองต้องการ

ส่วนในสังคมประชาชนทั่วไป การที่สามีมีภรรยาน้อย ก็คงจะมีอยู่บ้างแต่อาจจะไม่มากนัก เพราะเนื่องจากขาดฐานะทางสังคมและฐานะทางเศรษฐกิจสนับสนุน ซึ่งพอจะเห็นและเป็น เครื่องยืนยันได้จากการที่มีผู้เขียนในรูปของวรรณคดี ที่ชี้ให้เห็นว่าอย่างน้องคงจะต้องอิง ถึงพื้นฐานความเป็นจริงอยู่บ้าง เช่น ขุนช้าง - ขุนแผน, ไกรทอง เป็นต้น

 
ส่วนที่ 2 ค่านิยมทางสังคม หลังจากการสิ้นสุดของระบอบสมบูรณาญาสิทธิราช ในปี พ.ศ. 2475 ต่อ 2476 จึงได้มีการสถาปนาการปกครองแบบใหม่ในรูปของระบอบประชาธิปไตย ซึ่งได้มีการตรากฏหมายให้สามีีหรือภรรยา มีคู่สมรสได้เพียงคนเดียว ด้วยเหตุของกฏหมาย ฉบับนี้จึงทำให้สามีไม่สามารถกระทำได้เหมือนก่อน แต่อย่างไรก็ดี ด้วยเพราะความเป็นสิ่ง ที่เคยทำจนเป็นความเคยชิน ผู้ชายก็ยังคงเสาะแสวงหาและปฎิบัติตามกันอย่างต่อเนื่อง จน กระทั่งปัจุบัน โดยเปลี่ยนจากความเป็นประเพณีนิยมมาเป็นค่านิยมทางสังคมที่ผู้ชายยังหา โอกาสมีเมียน้อย เพราะต้องการสนองตอบความรู้สึกและอารมณ์ของตัวเองส่วนหนึ่ง บวก กับค่านิยมซึ่งเป็นสิ่งยึดติดที่ต้องการแสดงความโอ้อวด ว่าการมีภรรยาน้อยจะแสดงถึงความ เป็นคนมีอำนาจ คนเก่ง มีอิทธิพล มีเสน่ห์ มีความสามารถ มีความภาคภูมิใจ มีหน้ามีตาใน วงสังคมที่จะได้รับการสรรเสริญเยินยอจากเพื่อนๆและคนที่อยู่ใกล้ชิด  ประกอบกับในสภาพ สังคมไทยปัจุบัน ซึ่งเป็นสภาพเศรษฐกิจที่ต้องขวนขวายดิ้นรน มีผู้หญิงจำนวนไม่น้อยเสาะ แสวงหาสามี ที่มีความพร้อมในเรื่องฐานะทางเศรษฐกิจ การงานและสังคม จึงยอมตนโดย ไม่คำนึงถึงว่าตัวเองจะได้มาหรือตกอยู่ในฐานะอะไร ด้วยเหตุนี้ จึงเป็นอีกส่วนหนึ่งทางค่านิ ยม ซึ่งเปิดโอกาสให้ผู้ชายที่เห็นแก่ตัว ขาดความรับผิดชอบ มีเมียน้อยง่ายขึ้น แต่อย่างไรก็ ดี ส่วนใหญ่จะเป็นการกระทำอย่างลับๆ ไม่เปิดเผยเหมือนเมื่อก่อน เพราะเกรงกลัวต่อภรรยา หรือกลัวว่าภรรยาอาจจะใช้สิทธิทางกฏหมายได้

 
2 เกิดจากความมุ่งหมายทางพฤติกรรมของอุปนิสัยและบุึคลักษณะนิสัย

 

คือพฤติกรรมที่เกิดขึ้นจากการกระทำโดยความเป็นสันดานประจำตัว ประกอบร่วมกับความ เป็นบุคลักษณะนิสัย จนกรายเป็นเอกลักษณะประจำตัวที่ใช้ปฎิบัติอย่างต่อเนื่อง คนที่มีพฤ ติกรรมเจ้าชู้มีเมียน้อย หรือหญิงนอกใจสามีจึงเกิดขึ้นมาจากสิ่งนี้ เพราะเนื่องจากขาดความ เข้าใจตัวเองในเรื่องของอุปนิสัยประจำตัว และบุคลักษณะที่เกิดจากภาพลักษณ์ที่เป็นความ ทรงจำเก่าๆ ซึ่งถูกเก็บสะสมไว้่จากประสพการณ์ จากสิ่งที่เคยเห็นหรือถูกใช้ปฎิบัติมาใน อดีต จึงนำมาปฏิบัติด้วยลักษณะการถูกครอบงำทางอารมณ์และจิตใจ ซึ่งสอดคร้องไปกับ สิ่งที่เป็นพลังผลักดันของสภาวะเหตุการณ์ สภาวะสิ่งแวดล้อมที่เกิดขึ้นขณะนั้น จนขาดทัก ษะทางการควบคุมหรือยับยั้งความรู้สึก และความต้องการที่เป็นจินตนาการของความรู้สึก และอารมณ์ตัวเอง

(เพื่อให้เกิดความเข้าใจมากขึ้นจึงขอให้ย้อนกลับไปอ่านบทความที่ผู้เขียนได้เขียนไว้ก่อนหน้านี้ เรื่อง “วิธีสร้างความรักด้วยการรู้จักตัวเอง” ในส่วนที่เป็นอุปนิสัยและลักษณะนิสัย)


ข้อที่ 2 เกิดจากเหตุจูงใจทางปัญหาการขัดแย้งจากการไม่ได้รับการตอบสนอง ทางความรัก

 

ถ้าท่านผู้อ่านได้อ่านบทความเรื่อง “วิธีสร้างความรักด้วยการรู้จักตัวเอง” มาแล้ว ก็คงจะ ทราบดีว่า การที่สามีมีเมียน้อยหรือภรรยานอกใจนั้น เกิดจากการที่สามีและภรรยาปล่อยให้ ความรักซึ่งบันจุอยู่ในแต่ละห้องของหัวใจทั้ง 5 ห้องเหือดแห้งไป โดยไม่ได้รับการดูแลเอา ใจใส่ จึงทำให้เกิดความบาดหมางทางความรู้สึกและอารมณ์ เมื่อถูกสะสมขึ้นเลื่อยๆจนเป็น การยอมรับ และกรายเป็นความเชื่อจากพื้นฐานทางความรู้สึกของตัวเองว่า สามีหรือภรรยา ไม่ได้รัก หรือหมดความรักในตัวเองแล้ว และเนื่องด้วยโอกาสเดียวกันที่ต้องดำเนินชีวิตประ จำวัน ซึ่งต้องพบปะหรือเกี่ยวข้องกับคนทั่วไปทั้งที่อยู่ใกล้ตัว ทั้งที่อยู่ในแวดวงธุระกิจการ งานและสังคม จากสภาพจิตใจที่กำลังแสวงหาความต้องการทางความรัก บวกกับสภาพที่ เป็นสิ่งแวดล้อมและเหตุการณ์สอดคร้องดังกล่าว เมือเจอคนที่ (คิดหรือเชื่อว่า) สามารถ สนองตอบและเติมความรักทั้ง 5 ที่ขอดแห้งไปได้ จะด้วยความเผอิญ เผอใจหรือความไม่ ตั้งใจก็ตาม จึงเป็นเหตุจูงใจสำคัญที่ทำให้สามีมีเมียน้อยและภรรยานอกใจบทสรุป
จะเห็นได้ว่าจากส่วนที่กำหนดมาตราการโดยรัฐนั้น ก็เป็นเพียงขั้นตอนในการปรามเพื่อป้อง กัน ซึ่งไม่ได้เป็นการแก้ปัญหาอย่างถาวร ส่วนการแก้ปัญหาถาวรนั้น คงจะมีอยู่วิธีเดียว คือ การสร้างพลังความรัก ความอบอุ่นให้เกิดขึ้นในครอบครัว ดังนั้นขอให้เรียกเวลาย้อนหลัง กลับไปถึงตอนที่กำลังเริ่มมีความรักหรือเวลาที่อยู่ในช่วงของการหลงรัก (in love) ว่าเรา สื่อภาษารักทั้ง 5ให้กันและกันอย่างใด จึงสามารถมัดใจผู้ชายคนนั้น หรือผู้หญิงสวยคนนี้ ให้ตัดสินใจเลือกที่จะรักเรา โดยยินยอมมาแต่งงานและอยู่ร่วม เพราะนั้นคือวิธีการแก้ปัญหา ที่ถูกต้องและดีที่สุด ซึ่งจะเป็นการสร้างเกราะคุ้มกันทางความรักที่ถาวร ด้วยเพราะตาม สภาพความเป็นจริงทางธรรมชาติแล้ว เมื่อหญิงหรือชายได้รับสนองตอบทุกอย่างตามที่ใจ ปรารถนาและเกิดความรัก ก็จะไม่มีความต้องการแสวงหาจากที่อื่นอีก


ขอบพระคุณข้อมูลจากเว็บไซต์ Love4Home
www.love4home.com (http://www.love4home.com/index.php?lay=show&ac=article&Id=226114&Ntype=2)
บันทึกการเข้า
หน้า: [1]
  ส่งหัวข้อนี้  |  พิมพ์  
 
กระโดดไป:  

Powered by MySQL Powered by PHP Powered by SMF 1.1.21 | SMF © 2006-2008, Simple Machines | Thai language by ThaiSMF

Valid XHTML 1.0! Valid CSS! Dilber MC Theme by HarzeM