ข่าว:
 
*
ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน กุมภาพันธ์ 21, 2018, 08:51:05 AM
|ถามตอบปัญหาแม่และเด็ก |ตั้งครรภ์ |การเลี้ยงลูก |การเลือกโรงเรียน |พัฒนาการเด็ก |ปัญหาครอบครัว |สถานที่ท่องเที่ยวสำหรับครอบครัว |ติดต่อลงโฆษณา

รับแปลเอกสารเข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น


หน้า: [1]
  ส่งหัวข้อนี้  |  พิมพ์  
ผู้เขียน หัวข้อ: น้ำตาลในเลือดสูง..ระหว่างตั้งครรภ์ ทำอย่างไรดี  (อ่าน 47884 ครั้ง)
Maikaew P.
สมาชิกใหม่
*

พลังน้ำใจ 0
กระทู้: 8


« เมื่อ: ตุลาคม 19, 2009, 02:01:22 AM »

ตอนนี้อายุครรภ์ 5 เดือนเศษค่ะ ตรวจพบน้ำตาลในเลือดสูงตั้งแต่ท้องได้ 3 เดือน (300 กว่า ) แต่ตอนนี้ลดลงบ้างแล้ว ฉีดอินซูลีนทุกวันเลยค่ะ ใครมีประสบการณ์แบบนี้ช่วยแนะนำด้วยนะคะ อยากได้สูตรสมุนไพรที่กินแล้วลดน้ำตาลในเลือด แบบว่าสูตรโบราณ หรือมีสูตรอาหาร/คำแนะนำเกี่ยวกับการปฏิบัติตัว/การดูแลตัวเองระหว่างตั้งครรภ์ก้อได้ค่ะ เป็นพระคุณอย่างยิ่งค่ะ ....อ้อ ! ตั้งครรภ์คนที่สองค่ะ
บันทึกการเข้า
punchy
สมาชิกใหม่
*

พลังน้ำใจ 0
กระทู้: 16


« ตอบ #1 เมื่อ: ตุลาคม 20, 2009, 03:04:04 AM »

ลองหาข้อมูลให้ค่ะ บทความนี้น่าจะพอช่วยได้นะคะ


เบาหวานในหญิงตั้งครรภ์

สุพิศ ศิริอรุณรัตน์
คณะพยาบาลศาสตร์

สวัสดีดีค่ะ พบกันอีกเช่นเคยในรายการสุขภาพดีชีวีมีสุข วันนี้มีสาระน่ารู้มาฝากคุณแม่ที่กำลังตั้งครรภ์อยู่นะค่ะ โดยเฉพาะคุณแม่ตั้งครรภ์ที่มีน้ำหนักตัวมาก มีประวัติญาติพี่น้องเป็นเบาหวาน ต้องให้ความสนใจเป็นพิเศษนะค่ะ

วันนี้เราจะมาคุยกันเรื่องเบาหวานที่เกิดขึ้นขณะตั้งครรภ์ค่ะ เบาหวานในคุณแม่ตั้งครรภ์เป็นภาวะแทรกซ้อนที่พบได้ไม่บ่อยนัก แต่ก็มีความสำคัญเพราะว่าถ้าคุณแม่ที่เป็นเบาหวานขณะตั้งครรภ์ จะทำให้มีผลเสียต่อลูกในครรภ์และต่อสุขภาพของคุณแม่เอง โดยเฉพาะคุณแม่ที่ไม่สามารถควบคุมระดับน้ำตาลในเลือดได้ นอกจากนี้คุณแม่อาจจะกลายเป็นโรคเบาหวานถาวรได้หลังคลอด อีกเหตุผลหนึ่งคือ ปัจจุบันคนมีแนวโน้มที่จะเป็นเบาหวานมากขึ้น จากสาเหตุของแบบแผนการดำเนินชีวิตที่ขาดการออกกำลังกายรับประทานอาหารประเภทจานด่วน และมีความเครียด โดยอาการของเบาหวานเกิดขึ้นมาอย่างเงียบๆ กว่าจะรู้ตัวก็มีอาการน้ำตาลในเลือดสูงมากแล้ว ในหญิงตั้งครรภ์ก็เช่นกันเมื่อมีการตรวจเลือด ก็พบหญิงตั้งครรภ์ที่เป็นเบาหวานมากขึ้น
กล่าวมาถึงตอนนี้คุณแม่ตั้งครรภ์หลายท่านคงจะกังวลแล้ว แต่ไม่ต้องตกใจมากนะค่ะ ถ้าคุณแม่ตั้งครรภ์มีการดูแลตนเองที่ดี ตรวจพบอาการเบาหวานตั้งแต่เนิ่นๆ รับการตรวจรักษาอย่างต่อเนื่อง ก็จะสามารถควบคุมอาการของโรคเบาหวานได้ และสามารถตั้งครรภ์อย่างปลอดภัยทั้งคุณแม่และคุณลูกค่ะ
การดูแลตนเองของคุณแม่ตั้งครรภ์เพื่อป้องกันไม่ให้ได้รับอันตรายจากภาวะเบาหวาน คือ คุณแม่ต้องสำรวจตัวเองก่อนว่ามีภาวะเสี่ยงต่อการเป็นเบาหวานหรือไม่ ดังนี้ค่ะ
1. มีประวัติกรรมพันธุ์เป็นเบาหวานอาจเป็นกรรมพันธุ์ทางฝ่ายพ่อ หรือฝ่ายแม่ หรือทั้งสองฝ่าย
2. เคยมีประวัติคลอดลูกที่มีน้ำหนักตัวเกิน 4 กิโลกรัม
3. เคยมีประวัติว่าลูกในครรภ์เสียชีวิตโดยไม่ทราบสาเหตุ
4. อ้วน หรือในระหว่างการตั้งครรภ์มีน้ำหนักตัวเพิ่มมากกว่าสัปดาห์ละ ครึ่งกิโลกรัม
5. มีความดันโลหิตสูงขึ้นในระหว่างการตั้งครรภ์
6. สังเกตว่ามีปัสสาวะออกจำนวนมาก ปัสสาวะมีมดดำมาตอม
7. มีอาการคอแห้ง กระหายน้ำมาก
ถ้าคุณแม่ท่านใดมีอาการเหล่านี้ คุณแม่ควรไปปรึกษาแพทย์เพื่อตรวจหาน้ำตาลในเลือด
ตามปกติคุณแม่จะไม่ได้รับการตรวจน้ำตาลในเลือดทุกคน ยกเว้นในคุณแม่ที่เข้าเกณฑ์มีภาวะเสี่ยงดังที่กล่าวข้างต้นค่ะ การตรวจน้ำตาลจะเริ่มตรวจเมื่อตั้งครรภ์ได้ 6-7 เดือน ไม่ควรเกิน 7 เดือน เพราะผลการตรวจอาจไม่แน่นอน ถ้าคุณแม่ตรวจเลือดแล้วพบว่ามีน้ำตาลในเลือดสูง คุณแม่จะได้รับคำแนะนำให้ควบคุมอาหาร การควบคุมอาหารที่ปฏิบัติได้ง่าย ๆ คือ คุณแม่ต้องไม่ รับประทานอาหารที่มีไขมันมาก โดยเฉพาะไขมันจากสัตว์ ไม่รับประทานขนมที่ทำมาจากแป้งและน้ำตาล เช่น คุกกี้ ขนมหวานต่างๆ คุณแม่ควรรับประทานผลไม้สดมากกว่าขนม หรือผลไม้กระป๋อง ผลไม้ที่รับประทานได้ ควรเป็นผลไม้ที่ไม่มีรสหวานมาก ส่วนผักคุณแม่สามารถรับประทานผักได้โดยไม่จำกัด สำหรับข้าวคุณแม่สามารถรับประทานได้ทั้ง 3 มื้อ ในปริมาณที่ไม่มากเกินไป ใน 1 วันไม่ควรเกิน 8 ทัพพี ถ้าไม่ได้รับประทานข้าวคุณแม่สามารถรับประทานก๋วยเตี๋ยวแทนได้ในมื้อนั้นๆ สำหรับเนื้อสัตว์ สามารถรับประทานได้ โดยเลือกเนื้อที่มีไขมันน้อย เช่นเนื้อปลา หมูเนื้อสัน เนื้ออกไก่ ดื่มนมสดได้วันละ 2 แก้วแต่ควรเป็นนมที่มีไขมันน้อย นอกจากการควบคุมอาหารแล้ว คุณแม่ตั้งครรภ์ควรออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอวันละ 15-20 นาที โดยการเดินแกว่งแขน ภายหลังมื้ออาหาร
การควบคุมอาหาร และการออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอจะช่วยให้คุณแม่สามารถควบคุมน้ำตาลได้ดี การควบคุมน้ำตาลได้ จะลดภาวะแทรกซ้อนหรืออันตรายต่างๆที่จะเกิดกับคุณแม่และลูกในครรภ์ได้อย่างมาก ถ้าคุณแม่ท่านใดมีน้ำตาลในเลือดสูงมากเกินกว่าที่จะควบคุมโดยการรับประทานอาหารและการออกกำลังกาย คุณแม่จะต้องได้รับการฉีดอินซูลิน ซึ่งพยาบาลจะให้คำแนะนำให้คุณแม่สามารถฉีดอินซูลินได้ด้วยตนเอง
คุณแม่ที่เป็นเบาหวานทุกคนจะต้องมารับบริการตรวจครรภ์อย่างต่อเนื่อง ซึ่งคุณหมอหรือคุณพยาบาลจะนัดคุณแม่มาตรวจบ่อยกว่าคุณแม่ตั้งครรภ์ปกติทั่วไป คุณแม่ที่เป็นเบาหวานจำเป็นต้องมาตรวจตามนัดทุกครั้ง เพราะจะมีการติดตามตรวจดูระดับน้ำตาลในเลือดเป็นระยะๆ และมีการตรวจสุขภาพของลูกในครรภ์โดยการใช้เครื่องอัลตราซาวด์ คุณแม่ที่ควบคุมน้ำตาลได้ดีจะสามารถคลอดบุตรได้เมื่อครบกำหนดคลอด
เป็นอย่างไรบ้างค่ะฟังแล้วหวังว่าคุณแม่คงจะไม่เครียดมากนะค่ะ คุณแม่ท่านใดที่สงสัยว่าตนเองเสี่ยง ควรไปตรวจเลือดหาเบาหวานนะค่ะ เพื่อจะได้ดูแลตนเองได้เหมาะสม ถ้าคุณแม่ท่านใดมีข้อสงสัย หรือต้องการข้อมูลในการดูแลตนเองเพิ่มเติม เขียนจดหมายสอบถามได้ที่ภาควิชาการพยาบาลแม่และเด็ก คณะพยาบาลศาสตร์ มหาวิทยาลัยบูรพา วันนี้คงต้องกล่าวสวัสดีแล้วละค่ะ ขอให้คุณแม่ทุกท่านมีสุขภาพสมบูรณ์แข็งแรงค่ะ สวัสดีค่ะ
ขอขอบคุณบทความดีๆ จาก สำนักบริการวิชาการ มหาวิทยาลัยบูรพา
บันทึกการเข้า
Bua
สมาชิกใหม่
*

พลังน้ำใจ 2
กระทู้: 46


« ตอบ #2 เมื่อ: ตุลาคม 20, 2009, 05:28:40 AM »

ขอบคุณสำหรับข้อมูลที่นำมาแบ่งกันค่ะ
บันทึกการเข้า
Maikaew P.
สมาชิกใหม่
*

พลังน้ำใจ 0
กระทู้: 8


« ตอบ #3 เมื่อ: ตุลาคม 21, 2009, 03:05:41 AM »

 ยิ้มกว้างๆ ขอบคุณจากใจจริงค่ะ ที่หาข้อมมูลมาแบ่งปัน ดิฉันจะพยายามทำให้ได้ค่ะ
บันทึกการเข้า
thefool1234
สมาชิกใหม่
*

พลังน้ำใจ 0
กระทู้: 1


เว็บไซต์ อีเมล์
« ตอบ #4 เมื่อ: กุมภาพันธ์ 08, 2010, 12:39:59 AM »

ขอบคุณสำหรับข้อมูลค่ะ
บันทึกการเข้า

ลดความอ้วน (http://healthyclinic.net) ลดหน้าท้อง (http://xn--72cz4a0a1h.com) ลดขา (http://xn--22c9adq1d8dzh.com)
mango-te
ยอดคุณแม่
****

พลังน้ำใจ 0
กระทู้: 388


อีเมล์
« ตอบ #5 เมื่อ: เมษายน 08, 2015, 10:05:49 PM »

สนใจสินค้าติดต่อ
Line: mango-te
Tel: 095-5436996
https://www.mango-te.com (https://www.mango-te.com)
https://www.facebook.com/MANGOte2you (https://www.facebook.com/MANGOte2you)
จัดส่ง EMS ฟรีทั่วประเทศ
บันทึกการเข้า
หน้า: [1]
  ส่งหัวข้อนี้  |  พิมพ์  
 
กระโดดไป:  

Powered by MySQL Powered by PHP Powered by SMF 1.1.21 | SMF © 2006-2008, Simple Machines | Thai language by ThaiSMF

Valid XHTML 1.0! Valid CSS! Dilber MC Theme by HarzeM